Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông phát biểu với các phóng viên tại Vienna (Áo). (Nguồn: AFP)

Theo Tân Hoa xã/AFP, ngày 28/6, phát biểu với các phóng viên tại Vienna (Áo), Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cho rằng cuộc đàm phán hạt nhân Iran sẽ không kéo dài và các bên chỉ còn “một bước” nữa để đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Theo ông Lý Bảo Đông, mặc dù còn nhiều vấn đề khó khăn cần giải quyết nhưng có thể thỏa thuận trên sẽ đạt được trong vòng 1 tuần. Nhà ngoại giao này nói: “Đây là thời điểm của những nỗ lực to lớn, không chỉ cần ý chí chính trị mà cần biến ý chí đó thành hành động.”

Hiện, có rất ít cơ hội để các bên đạt được thỏa thuận trước thời hạn chót 30/6 do vẫn còn một số bất đồng và còn rất nhiều việc phải làm.

Trong khi đó, theo Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, tất cả các bên đã thể hiện ý chí chính trị cần thiết để đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, đồng thời ca ngợi “những kết quả tốt đẹp” bất chấp tình hình đàm phán khó khăn. Bà cho hay tất cả các bên sẽ bám vào thời hạn chót 30/6 nhưng sẽ diễn giải điều này linh hoạt như đã từng làm tại Lausanne (Thụy Sĩ).

Thời hạn chót có thể là vào cuối tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy và bà “hy vọng” sẽ hoàn tất thỏa thuận trong những ngày tới./.