Đã có ít nhất 21 người thiệt mạng và 27 người bị thương trong hai vụ tai nạn xe buýt xảy ra trong 24 giờ qua tại Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc cho biết vụ tai nạn xe buýt thứ nhất, xảy ra tối 11/1 trên tuyến đường cao tốc thuộc tỉnh Hà Nam, đã làm 16 người thiệt mạng và 23 người bị thương. Khi xảy ra tai nạn, trên xe có 42 người.

Cảnh sát cho biết nguyên nhân của vụ tai nạn là do lái xe xe buýt đã không làm chủ tốc độ, đâm phải hai xe khác đã va chạm trước đó, khiến xe mất lái và bị lật.

Vụ tai nạn xe buýt thứ hai xảy ra vào sớm 12/1 tại tỉnh Cam Túc làm năm người thiệt mạng và bốn người khác bị thương nặng. Khi xảy ra tai nạn, chiếc xe buýt này đang chở 27 hành khách. Hiện cảnh sát đang điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn.

Ngày 12/1, chính quyền khu tự trị dân tộc Choang ở tỉnh Quảng Tây, Tây Nam Trung Quốc, cho biết thời tiết giá rét ở khu vực này trong những ngày qua đã làm hơn 1.000 gia súc và gia cầm chết, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 2 triệu người.

Hiện gần 45.000 người dân trong vùng đang thiếu nước sạch, hơn 165.000 hécta hoa màu bị hư hại do mưa rét và tuyết. Ước tính thiệt hại của cả vùng trong đợt giá rét này lên tới 128 triệu USD.

Hiện Trung tâm Khí tượng quốc gia của Trung Quốc vẫn giữ nguyên mức báo động vàng - mức báo động cao thứ hai tại các tỉnh phía Nam Trung Quốc, trong đó có Quảng Tây, Quý Châu, Vân Nam, Hồ Nam và Thiểm Tây, do nhiệt độ đang ở mức rất thấp./.