Neo đậu tàu thuyền tránh bão tại cảng Dasi, Nghi Lan, Đài Loan (Trung Quốc). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/9, nhà chức trách tại khu vực Đông Nam Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các tàu cá và ngư dân quay về bờ trước khi bão Megi - cơn bão thứ 17 trong năm nay, tràn vào khu vực này.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc dự báo bão Megi sẽ đổ bộ vào một địa điểm trong khu vực tính từ tỉnh Quảng Đông, miền Bắc Trung Quốc đến tỉnh Phúc Kiến, miền Nam nước này, vào sáng 28/9.

Bão Megi đã ở cách thành phố Hạ Môn 850km về phía Đông Nam với sức gió lên tới 166 km/giờ và di chuyển với vận tốc 20 km/giờ. Dự báo bão sẽ mang theo mưa lớn và gió mạnh đến các khu vực trên.

Tại tỉnh Phúc Kiến, một số khu vực có thể ghi nhận lượng mưa lên tới 400mm trong hai ngày 27-28/9. Toàn bộ tàu cá và ngư dân đã được yêu cầu về đất liền vào tối 26/9. Trong khi đó, nhà chức trách tại tỉnh Quảng Đông đã quyết định đóng cửa các điểm du lịch trong hai ngày tới.

Cơ quan Giảm thiểu Hạn hán và Lũ lụt quốc gia đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp ở cấp độ 3 vào ngày 26/9, đồng thời cử các nhóm làm việc đến các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tây và Hồ Nam nhằm chuẩn bị cho công tác cứu hộ.

Trước đó, nhà chức trách Đài Loan (Trung Quốc) đã cho sơ tán hàng nghìn du khách khỏi các đảo ở xa và dựng gần 100 điểm trú bão trên khắp vùng lãnh thổ để chuẩn bị ứng phó với bão Megi, cơn cơn bão thứ 3 đổ bộ vào vùng lãnh thổ này trong hai tuần qua.

Theo dự báo, bão Megi đổ bộ vào bờ biển phía Đông của Đài Loan ngày 27/9, gây mưa lớn tại một số khu vực trong ba ngày. Các chuyến phà tới đảo Xanh và đảo Phong Lan của Đài Loan đã ngừng hoạt động ngày 26/9 sau khi sơ tán hơn 3.700 du khách khỏi các đảo này cuối tuần qua.

Hơn 35.000 binh sỹ được huy động sẵn sàng tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu nạn thiên tai. Dự báo bão Megi có thể gây mưa lớn với lượng mưa lên tới 900mm và làm tăng nguy cơ lở đất tại các khu vực miền núi ở huyện Yilan và Hualien ở Đông Bắc Đài Loan./.