Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc hội đàm ở thủ đô Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc ngày 28/12 bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ cải thiện và hướng tới hòa bình cho khu vực.

Phản ứng trên của Bắc Kinh được đưa ra ngay sau khi Tokyo và Seoul đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt về vấn đề phụ nữ bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: “Chúng tôi hy vọng rằng việc cải thiện mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có lợi cho sự ổn định và phát triển của khu vực này."

Việc giải quyết vấn đề phụ nữ mua vui, phần đông đến từ Bán đảo Triều Tiên trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, vốn là vấn đề mấu chốt, gây tranh cãi nhất trong quan hệ giữa Tokyo và Seoul.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đã thông báo về thỏa thuận trên sau khi hai người cùng ngày tiến hành hội đàm tại Seoul, tập trung vào việc Tokyo công nhận trách nhiệm của mình về tội ác thời chiến kể trên và có kế hoạch bồi thường cho các nạn nhân.

Ông Kishida được dẫn lời phát biểu với báo giới tại cuộc họp báo chung với ông Yun sau cuộc hội đàm rằng Chính phủ Nhật Bản cảm thấy có trách nhiệm đối với vấn đề “phụ nữ mua vui.”

Bên cạnh đó, ông Kishida cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe còn bày tỏ “lời xin lỗi và ân hận tận đáy lòng” với những nạn nhân này, đồng thời thông báo Nhật Bản sẽ đóng góp 1 tỷ yen (khoảng 8,3 triệu USD) vào một quỹ được lập để hỗ trợ các nạn nhân.

Về phần mình, ông Yun tuyên bố việc giải quyết vấn đề này sẽ là “cuối cùng” và “không thể đảo ngược” nếu phía Nhật Bản hoàn tất mọi trách nhiệm của nước này./.