Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được phát qua truyền hình tại Seoul ngày 6/1. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 11/1, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế sau vụ thử hạt nhân trên của Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nêu rõ: "Hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á đáp ứng những lợi ích cơ bản của tất cả các bên. Trung Quốc hy vọng tất cả các bên kiềm chế và hành động thận trọng để tránh làm leo thang căng thẳng."

Người phát ngôn trên nhắc lại lập trường của Trung Quốc luôn phản đối Triều Tiên thứ hạt nhân, đồng thời khẳng định "Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với tất cả các bên duy trì liên lạc để đưa vấn đề hạt nhân Triều Tiên trở lại bàn đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đại diện các nước tham gia tiến trình đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên sẽ tiến hành một loạt cuộc hội đàm trong tuần này để thảo luận việc ứng phó với vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng tuần trước.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ trên cho biết đặc phái viên của Hàn Quốc Hwang Joon-kook sẽ hội đàm với đại diện của Mỹ - ông Sung Kim và đại diện Nhật Bản Kimihiro Ishikane tại Seoul vào ngày 13/1 tới.

Tại các cuộc hội đàm này, các bên sẽ thảo luận các biện pháp song phương và đa phương, trong đó có một nghị quyết “mạnh mẽ và toàn diện” của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Sau đó, ông Hwang sẽ sang Trung Quốc ngày 14/1 để hội đàm với ông Vũ Đại Vĩ, đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Hiện Hàn Quốc và Nga đang thu xếp cuộc gặp giữa ông Hwang và người đồng cấp Nga Igor Morgulov./.