Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày 17/1 đã kêu gọi các bên liên quan cùng nỗ lực nối lại tiến trình đối thoại về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên nhằm tạo cơ hội giảm căng thẳng tại khu vực này.

Trả lời phỏng vấn báo Phố Wall (The Wall Street Journal) và Bưu điện Washington (The Washington Post) của Mỹ, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh mong muốn các bên liên quan sẽ nắm bắt cơ hội, nối lại tiến trình đối thoại và tham vấn "sớm nhất có thể" và đảm bảo tình hình trên Bán đảo Triều Tiên phát triển theo chiều hướng tích cực.

Theo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc vẫn giữ liên lạc chặt chẽ, hợp tác với các bên liên quan và không ngừng nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng, duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan cùng nỗ lực để làm giảm căng thẳng, góp phần vào hòa bình, ổn định tại Bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhắc lại quan điểm của Trung Quốc tán thành và thúc đẩy tiến trình đàm phán sáu bên, đồng thời hy vọng các bên liên quan sẽ thực hiện các biện pháp tích cực và tạo điều kiện để nối lại bàn đàm phán này.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, nếu các bên đều tôn trọng đối tác, tiến hành tham vấn trên cơ sở bình đẳng, thực hiện thỏa thuận đã đạt được một cách toàn diện và công bằng, thông qua đàm phán sáu bên, thì sẽ đạt được giải pháp phù hợp cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo và toàn khu vực Đông Bắc Á.

Trung Quốc cũng đã kêu gọi Triều Tiên và Hàn Quốc bình tĩnh, hạn chế tập trận, kiềm chế bất kỳ hành động nào có thể làm gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định trên bán đảo và bước vào đối thoại sớm nhất có thể để tìm kiếm một giải pháp phù hợp.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ cải thiện quan hệ, thúc đẩy hòa giải và hợp tác thông qua đối thoại, tham vấn và cuối cùng là thực hiện tái thống nhất một cách độc lập và hòa bình.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trả lời phỏng vấn hai tờ báo trên một ngày trước khi thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ từ ngày 18-21/1./.