Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh (phải) tiếp đoàn nghị sỹ LDP. (Nguồn: scmp)

Ngày 29/6, trong buổi tiếp nhóm nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản, do nghị sỹ kỳ cựu của LDP Takeshi Noda dẫn đầu, Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Trung Quốc, (Chính Hiệp - CPPCC), ông Du Chính Thanh, cho rằng quan hệ Trung-Nhật đang dần được cải thiện, đồng thời kêu gọi giải quyết hợp lý các tranh chấp.

Phát biểu với các nghị sỹ tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Chính Hiệp Du Chính Thanh khẳng định vào thời điểm 5/2014 khi ông gặp nhóm nghị sỹ này, quan hệ Trung-Nhật vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc, song hiện nay tình hình đã khác.

Ông nhấn mạnh trong bối cảnh này, ông sẵn sàng tổ chức đối thoại giữa hai nước. Theo quan chức cấp cao Trung Quốc, việc giải quyết hợp lý các vấn đề lịch sử là nền tảng của mối quan hệ Trung-Nhật và là yếu tố cần thiết cho sự phát triển bền vững của mối quan hệ.

Chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc cho biết Bắc Kinh có một chính sách nhất quán nhằm phát triển mối quan hệ hữu nghị với Nhật Bản, đồng thời kêu gọi hai nước tăng cường giao lưu nhân dân và các hoạt động trao đổi khác. Bên cạnh đó, hai nước cần tuân thủ bốn văn bản chính trị đã ký, tăng cường lòng tin và hợp tác hơn là tạo ra các mối đe dọa lẫn nhau, giải quyết và kiểm soát hợp lý các tranh chấp cũng như tránh việc hiểu lầm.

Về phần mình, nghị sỹ Noda cũng khẳng định bốn văn bản chính trị là nền tảng của của mối quan hệ giữa hai nước. Ông kêu gọi hai bên cần có các nỗ lực chung nhằm tăng cường và phát triển quan hệ Nhật-Trung.

Bốn văn bản trên bao gồm Tuyên bố chung Trung-Nhật ký năm 1972, Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Trung Nhật ký năm 1978, Tuyên bố chung Trun -Nhật ký năm 1998 và tuyên bố chung về phát triển mối quan hệ chiến lược và cùng có lợi ký năm 2008.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc tăng cường các cuộc trao đổi chính trị cấp cao kể từ sau cuộc gặp lần đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11/2014./.