Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gặpp mặt tạ Davos, Thụy Sĩ. (Nguồn: Xinhua)

Trung Quốc và Mỹ cùng phải nỗ lực để xây dựng mối quan hệ hợp tác, lâu dài và ổn định phục vụ lợi ích chung giữa hai nước và thế giới. Quan điểm này đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chia sẻ trong cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ. 

Trong cuộc gặp nói trên, Chủ tịch Tập Cận Bình điểm lại những nét nổi bật trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ông Tập Cận Bình khẳng định sau 38 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington vẫn đang tiếp tục đi đúng hướng và gặt hái được nhiều thành tựu đáng kể nhờ nỗ lực chung giữa hai nước, đặc biệt kể từ khi Trung Quốc và Mỹ thiết lập mối quan hệ kiểu mới giữa các nước lớn vào năm 2013.

Biểu hiện rõ nhất thông qua hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư và trao đổi nhân lực với kim ngạch thương mại, đầu tư giữa hai nước đã tăng lên mức kỷ lục.

Ông Tập Cận Bình đánh giá cao vai trò của ông Biden trong việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Mỹ, cũng như tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước. Nhân đây, ông Tập Cận Bình nhờ ông Biden chuyển những lời chúc tốt đẹp tới Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Về phần mình, Phó Tổng thống Biden khẳng định sự phát triển và thịnh vượng của Mỹ và Trung Quốc có vai trò rất quan trọng đối với thế giới trong thế kỷ 21 này. Mỹ hy vọng hai nước có thể mở rộng quan hệ hợp tác hơn nữa, đồng thời tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Jode Biden diễn ra 3 trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chính thức nhậm chức.

Trước đó, trong phiên khai mạc Hội nghị WEF ngày 17/1, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có bài phát biểu đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc tham dự hội nghị này, trong đó kêu gọi nỗ lực chung vạch lộ trình cho tiến trình toàn cầu hóa kinh tế và phác thảo những mô hình mới về tăng trưởng toàn cầu, hợp tác, điều hành và phát triển./.