Ông Tôn Hoài Sơn. (Nguồn: china.com.cn)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 2/6, một thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết ông Tôn Hoài Sơn, một cựu cố vấn chính trị cấp cao, đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), đồng thời bị cách chức do vi phạm nguyên tắc đạo đức của Đảng và phạm tội tham nhũng.

Theo thông báo của CCDI, cuộc điều tra đối với ông Tôn cho thấy ông này đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ cương và nguyên tắc chính trị.”

[Trung Quốc: Phó Chủ tịch Thường vụ Nhân đại Liêu Ninh bị cách chức]

Thông báo còn cho biết ông Tôn đã có những phát ngôn không thích hợp về các chính sách chủ chốt của Đảng, lập bè phái và cản trở cuộc điều tra đối với ông.

Ngoài ra, ông Tôn còn bị phát hiện tham gia các bữa tiệc sang trọng được chi trả bằng nguồn quỹ công, và yêu cầu các tổ chức khác tài trợ cho các kỳ nghỉ của người thân - hành vi vi phạm nguyên tắc tiết kiệm của Đảng.

Thông báo cũng cáo buộc ông Tôn nhận tiền và quà tặng, lợi dụng chức quyền và gây ảnh hưởng để tìm kiếm lợi ích cho hoạt động kinh doanh của con trai mình.

Ông cũng sẽ bị hủy bỏ tư cách đại biểu tại Đại hội Đảng lần thứ 18 và các tài sản phi pháp của ông sẽ bị sung công.

Quyết định khai trừ ông Tôn khỏi CPC sẽ chính thức được phê chuẩn tại một phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng./.