Trung Quốc đang có kế hoạch triển khai hoạt động tàu ngầm ở khu vực Ấn Độ Dương. (Nguồn: Reuters)

Mạng “Express News Service” ngày 12/8 đưa tin Đại sứ Trung Quốc tại New Delhi Nhạc Ngọc Thành tuyên bố rằng nước này không muốn xung đột với bất cứ nước láng giềng nào, trong bối cảnh quan hệ Ấn-Trung đang căng thẳng liên quan đến việc Bắc Kinh triển khai hoạt động tàu ngầm ở khu vực Ấn Độ Dương. 

Trả lời phỏng vấn giới truyền thông Ấn Độ hôm 10/8, ông Nhạc Ngọc Thành nói: “Không có các tranh chấp lãnh thổ ở Ấn Độ Dương. Đối với Trung Quốc, Ấn Độ Dương là một hành lang lớn cho hợp tác, chứ không phải để tranh chấp. Chúng tôi sẽ sử dụng tuyến đường này để thắt chặt quan hệ hợp tác với New Delhi. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.”

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có ủng hộ Ấn Độ làm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hay không, ông Nhạc Ngọc Thành cho rằng đây là vấn đề cần xem xét.

Ông nói: "Lý do chậm trễ xem xét đề nghị của Ấn Độ là tồn tại khác biệt lớn trong quan điểm của các nước thành viên. Thậm chí có ý kiến lập luận rằng việc cải cách LHQ với ý định để Ấn Độ trở thành ủy viên có thể làm suy yếu tổ chức. Đó là một vấn đề cần cách tiếp cận thận trọng cùng với một chiến lược nghiên cứu tốt"./.