Xe tải của Trung Quốc chờ làm thủ tục tại trạm kiểm soát của hải quan ở thị trấn cửa khẩu Dandong, giáp giới với thị trấn Sinuiju của Triều Tiên ngày 3/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh không ủng hộ các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Hàn Quốc áp đặt đối với Triều Tiên ngày 8/3 vừa qua.

Theo ông Hồng Lỗi, các biện pháp trừng phạt này không phải là cách để giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 8/3, Hàn Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đơn phương bổ sung nhằm vào Triều Tiên, theo đó 40 cá nhân và 30 tổ chức có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã bị đưa vào “danh sách đen,” tàu thuyền của nước thứ ba sau khi cập cảng Triều Tiên sẽ không được cập cảng Hàn Quốc trong vòng 180 ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao nước này Vương Nghị và người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 9/3 đã có cuộc điện đàm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong cuộc điện đàm này, ông Vương Nghị chỉ ra rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên là “rất nhạy cảm,” đồng thời kêu gọi các bên liên quan có thái độ bình tĩnh, thực hiện kiềm chế và không có những hành động khiêu khích lẫn nhau.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng “các quyền và lợi ích an ninh chính đáng và hợp lý của Trung Quốc không thể bị phá hoại.”

Ngoài ra, quan chức ngoại giao hàng đầu Trung-Mỹ này còn trao đổi ý kiến về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực khác.

Cuộc điện đàm trên diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận của liên quân Hàn-Mỹ đang diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi tháng 1 và phóng tên lửa chở vệ tinh lên quỹ đạo hồi tháng 2 vừa qua mà phương Tây cho là ngụy trang một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phản ứng với Triều Tiên bằng việc thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt mới rất nghiêm khắc đối với Bình Nhưỡng./.