Ảnh minh họa. (Nguồn: redstatements.co)

Theo AFP, Tập đoàn Boeing của Mỹ đã ký một số thỏa thuận với các công ty Trung Quốc để bán 300 máy bay và mở một trung tâm hoàn thiện dòng máy bay 737 tại quốc gia châu Á này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ.

Các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia ký thỏa thuận mua máy bay lần này gồm Tập đoàn Aviation Supplies Holding, Công ty Financial Leasing thuộc Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Công ty CDB Leasing thuộc Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổng công ty máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) cũng ký thỏa thuận với Boeing về việc thành lập một "trung tâm hoàn thiện" máy bay 737 tại Trung Quốc.

Mặc dù nguồn tin không nêu rõ chi tiết về các mẫu máy bay Trung Quốc đặt mua của Mỹ cũng như trị giá của thỏa thuận này, song nhiều khả năng đây là một trong số những thương vụ lớn nhất trong thời gian gần đây.

Theo Boeing, Trung Quốc dự kiến sẽ bổ sung 6.330 máy bay mới với tổng trị giá 950 tỷ USD cho phi đội thương mại của nước này trước năm 2034./.