Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại lễ ký các thỏa thuận hợp tác hai nước ở Bắc Kinh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ông Zhang Di, Tham tán kinh tế và thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Moskva (Nga), cho rằng hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Nga vẫn có nhiều triển vọng khả quan mặc dù kim ngạch thương mại song phương trong năm 2015 chỉ ở mức thấp.

Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, trong năm 2015 kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đã giảm 27,8% so với năm 2014.

Trung Quốc đã nhập khẩu 40 tỷ tấn dầu từ Nga trong năm 2015, vẫn duy trì như mức của năm 2014, nhưng việc giá dầu sụt giảm đã khiến nguồn thu dầu mỏ của Nga giảm theo.

Bên cạnh đó, khối lượng nhập khẩu quặng và các nguyên liệu khác của Trung Quốc từ Nga nhìn chung vẫn ổn định.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, chiếm 12% tổng kim ngạch ngoại thương của Nga trong năm 2015, so với mức 11,3% năm 2014.

Ông Zhang Di cho biết cả Trung Quốc và Nga đều đang hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 200 tỷ USD vào năm 2020 bất chấp những khó khăn, thách thức hiện nay.

Năm 2015, Trung Quốc và Nga đã đạt được rất nhiều thỏa thuận quan trọng như dự án đường sắt cao tốc, phát triển máy bay thân rộng, cũng như các thỏa thuận trong lĩnh vực thương mại điện tử và nông nghiệp.

Cũng trong năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí về nhiều dự án hợp tác chiến lược giữa hai nước, dựa trên sự kết hợp giữa sáng kiến "Một vành đai, một con đường" và Liên minh Kinh tế Á-Âu, nhằm thúc đẩy việc xây dựng cơ sở hạ tầng, hợp tác tài chính và trao đổi văn hóa giữa đôi bên./.