Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: lucasgroup.com.au)

Tsing Capital, công ty quản lý đầu tư có trụ sở tại Bắc Kinh, chuyên về công nghệ xanh đang vươn tới thị trường Australia với kế hoạch thành lập một quỹ đầu tư trị giá 500 triệu AUD (375 triệu USD) tập trung vào nông nghiệp và thực phẩm chức năng vào cuối năm nay.

Tsing Capital, với đối tác quản lý vốn là chuyên gia Australia về Trung Quốc Charles Hunting, sẽ đầu tư vào quá trình chiết suất và lên men ngũ cốc, mía và rau công nghệ cao, dự kiến tung ra thị trường các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và bổ sung cho chế độ ăn tại Trung Quốc đại lục.

Kế hoạch này sẽ đầu tư vào toàn bộ chuỗi cung cấp, từ nơi trồng trọt tới người tiêu dùng, vì thế sẽ bao gồm cả việc xây dựng các nhà máy chế biến ở khu vực Wimmerra thuộc bang Victoria.

Người đứng đầu Tsing Capital là Don Ye, hiện điều hành tám quỹ đầu tư tại Mỹ và Trung Quốc với hơn 1 tỷ USD, đầu tư vào các công nghệ hàng đầu hướng tới sử dụng năng lượng hiệu quả và làm sạch môi trường.

Ông Don Ye cho biết các nhà máy chế biến thực phẩm của Australia có thể chạy bằng năng lượng sinh học trong khi tái chế các sản phẩm phế thải thành phân bón.

Quỹ này sẽ có nhiều việc phải làm song ông đặc biệt quan tâm tới công nghệ mới và sáng tạo trong chế biến thực phẩm và nông nghiệp tại Australia.

Theo Hunting, kế hoạch đầu tư này thực hiện theo đề nghị của Trung Quốc. Ông nói: “Kế hoạch này sẽ kết nối các nhà đầu tư Trung Quốc chiến lược có mạng lưới phân phối tại Trung Quốc, vì vậy chúng tôi có thể tạo ra một cơ hội do nhu cầu định hướng chứ không phải nguồn cung.”

Các sản phẩm cuối cùng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ là các sản phẩm bổ sung sức khỏe giàu protein, thuốc bổ, thuốc viên và đồ uống thể thao cũng như các loại vitamin và thực phẩm chức năng./.