(Nguồn: skynews.com.au)

Theo AFP, ngày 17/4, Trung Quốc đã phủ nhận mọi động cơ chính trị trong việc hãng hàng không Air China của nước này hủy các chuyến bay đến Triều Tiên. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh phải chịu nhiều áp lực trong việc giúp hạn chế chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Trước đó vào hôm 14/4, Đài truyền hình quốc gia CCTV đưa tin Air China đã đình chỉ tuyến đường bay Bắc Kinh-Bình Nhưỡng, dẫn đến nhiều giả thiết cho rằng đây là một động thái gây sức ép lên Triều Tiên. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định chính quyền Bắc Kinh không liên quan đến quyết định của Air China, đồng thời cho rằng đây là một hành động thuần túy "dựa trên tình hình thị trường."

Phát biểu tại một buổi họp báo thường kỳ, ông Lục Khảng nhấn mạnh: "Việc Air China hay các hãng hàng không khác đưa ra quyết định như vậy là hết sức bình thường. Không nên thổi phồng vấn đề này lên quá mức."

Trong khi đó, đại diện Air China cũng khẳng định hãng này chưa đình chỉ tuyến đường bay Bắc Kinh-Bình Nhưỡng mà chỉ hủy một số chuyến bay dựa trên tình hình bán vé./.