Một du khách Trung Quốc gây phản cảm khi tạo dáng giống bức tượng ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Bộ Du lịch Trung Quốc mới đây đã tuyên bố sẽ lưu hồ sơ của các khách du lịch nước này có hành vi thiếu văn minh khi đi du lịch nước ngoài, sau hàng loạt vụ việc xấu mặt xảy ra trong thời gian vừa qua.

Những hành vi thiếu văn minh được ghi nhận bao gồm không tôn trọng các phong tục tập quán bản địa, phá hoại các di tích lịch sử và cơ sở hạ tầng công cộng, gây rối trên các phương tiện giao thông công cộng, tham gia vào hoạt động cờ bạc và mại dâm.

Theo Cơ quan du lịch quốc gia Trung Quốc, hình ảnh của đất nước đã bị hoen ố rất nhiều vì những hành vi thiếu suy nghĩ của một bộ phận người dân đi du lịch nước ngoài, khiến nhiều người khác “ngượng chín mặt” và yêu cầu những người gây ra sự việc phải “học một bài học.”

Cơ quan chuyên trách việc lưu hồ sơ sẽ thu thập thông tin về các hành vi thiếu văn minh của khách du lịch người Trung Quốc qua thông báo từ các sở du lịch địa phương, tin tức từ báo chí và truyền thông cũng như dư luận. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về các hình thức xử phạt.

Trước đó, nhiều vụ việc do khách du lịch người Trung Quốc gây ra đã khiến cộng đồng quốc tế có cái nhìn thiếu thiện cảm với họ.

Năm 2013, một sinh viên người Trung Quốc đã làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt sau khi khắc tên mình lên tường một ngôi đền cổ ở Luxor, Ai Cập. Trong khi đó, một cặp vợ chồng người Trung Quốc đến Hong Kong du lịch cũng khiến nhiều người bất bình khi thản nhiên cho đứa con hai tuổi đi vệ sinh trên vỉa hè.

Tháng Hai vừa qua, các cơ quan chức năng Thái Lan đã phải phân phát hàng loạt hướng dẫn về phép lịch sự bằng tiếng Trung Quốc sau khi xảy ra sự việc du khách Trung Quốc phơi đồ lót ở một đền thờ, dùng chân đá vào chuông ở một ngôi đền thiêng và rửa chân tại nơi công cộng.

Những chuyến du lịch ra nước ngoài đang ngày càng trở nên phổ biến với giới nhà giàu mới nổi ở Trung Quốc. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc, tầng lớp nói trên cũng là những người chi tiêu cho việc đi du lịch nhiều nhất từ năm 2012./.