Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy (giữa) có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (trái) đang trong chuyến thăm Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ song phương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, trong cuộc gặp giữa Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken tại thủ đô Bắc Kinh, 2 bên đã cam kết hợp tác tăng cường quan hệ quân sự kiểu mới giữa 2 nước.

Theo ông Phòng Phong Huy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu rõ phương hướng phát triển quan hệ song phương tại cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Do đó, hai bên cần cùng nỗ lực để thực thi sự đồng thuận mà 2 nhà lãnh đạo đã đạt được về mô hình mới trong quan hệ nước lớn, vốn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác trên cơ sở cùng thắng và thúc đẩy hơn nữa quan hệ quân sự kiểu mới giữa hai nước.

Trong một nỗ lực nhằm đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ quân sự lành mạnh Trung-Mỹ, ông Phòng Phong Huy kêu gọi hai bên tìm cơ sở chung và tăng cường hợp tác trong khi vẫn giải quyết những bất đồng giữa hai bên.

Về phần mình, ông Blinken cho biết trong những năm vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã củng cố sự tin tưởng lẫn nhau và Washington sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi trong các lĩnh vực như chống vi phạm bản quyền và gìn giữ hòa bình./.