Tên lửa đẩy Falcon 9. (Nguồn: AFP)

THX đưa tin, ngày 21/4, một nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đang nỗ lực phát triển các công nghệ tên lửa tái sử dụng.

Theo nguồn tin thân cận với Học viện công nghệ tên lửa đẩy (CALT) - nhà sản xuất dòng tên lửa Trường Chinh - các chuyên gia Trung Quốc đã chế tạo một nguyên mẫu để thử nghiệm các lý thuyết về hệ thống tiếp đất của bộ phận đẩy tên lửa có thể tái sử dụng.

Họ đã hoàn thành "các cuộc kiểm tra thử nghiệm" sử dụng nhiều chiếc dù gắn vào bộ phận đẩy.

Nguồn tin khẳng định thử nghiệm này đã đặt nền tảng vững chắc cho triển vọng chế tạo các tên lửa tái sử dụng ở Trung Quốc.

Những bình luận trên được đưa ra vài tuần sau khi bộ phận đẩy tầng chính có thể tái sử dụng của tên lửa SpaceX Falcon 9 đã thực hiện cuộc hạ cánh lịch sử trên biển hồi đầu tháng.

Trong diễn biến khác, cùng ngày một nguồn thạo tin cũng cho biết các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển các cánh tay rô bốt phục vụ cho chương trình vũ trụ của nước này.

Theo nguồn tin từ Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC), dự án này bắt đầu từ năm 2007 và cho tới nay các nhà khoa học đã chế tạo được một cánh tay rô bốt dài hơn 10m. Cánh tay này có khả năng nâng hàng và chuyển động chính xác trong không gian.

Các báo cáo trước đó cho biết Trung Quốc có kế hoạch đưa trạm vũ trụ thường trực đi vào hoạt động trong khoảng năm 2022. Khoang chính của trạm này dự kiến được phóng vào năm 2018./.