Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc tuần tra tại Urumqi. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài Bắc Kinh, ngày 10/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết việc hợp tác tấn công nạn nhập cư trái phép giữa hai nước Trung Quốc - Thái Lan phù hợp với công ước quốc tế và hiệp định hợp tác song phương.

Bắc Kinh phản đối những chỉ trích của các bên hữu quan, phản đối chính trị hóa vấn đề nhập cư trái phép.

Trước đó, Mỹ đã lên án Thái Lan trục xuất 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc, đồng thời cảnh báo rằng những người này có thể phải đối mặt với "sự đối xử hà khắc."

Trong khi đó, theo bà Hoa Xuân Oánh, thời gian gần đây, Trung Quốc và Thái Lan đã phát hiện một số người dân tộc thiểu số mang quốc tịch Trung Quốc đã đến và ở lại Thái Lan thông qua các con đường khác nhau và kết quả điều tra cho thấy họ là những người nhập cư trái phép.

Bà Hoa cho rằng việc hai nước hợp tác tấn công vấn nạn nhập cư trái phép và vượt biên lén lút là điều bình thường, đồng thời là trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế. Trung Quốc không chấp nhận sự chỉ trích vô cớ của bên ngoài.

Cùng ngày, bà Hoa Xuân Oánh còn kịch liệt lên án vụ tấn công bạo lực nhằm vào công dân và cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ mới đây, đồng thời yêu cầu Ankara áp dụng biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ an toàn của công dân và cơ quan đại diện Trung Quốc./.