Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất. (Nguồn: RT)

Theo Tân hoa xã, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Lưu Kết Nhất ngày 29/8 đã phản đối vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và kêu gọi nỗ lực đưa vấn đề này trở lại đúng lộ trình đối thoại.

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Lưu Kết Nhất cho biết Trung Quốc phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng cần tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Lưu cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh các "hành động khiêu khích lẫn nhau" có khả năng làm căng thẳng khu vực trầm trọng hơn.

[Trung Quốc kêu gọi ngừng triển khai THAAD trên Bán đảo Triều Tiên]

Theo ông, các bên liên quan cần thực hiện những điều khoản trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an "với thái độ hợp tác toàn diện," tránh những phát biểu hoặc hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và tạo điều kiện cho nối lại đối thoại.

Đại sứ Lưu nhấn mạnh rằng Trung Quốc phản đối bất cứ sự hỗn loạn hay chiến tranh trên bán đảo, cho rằng biện pháp quân sự không có tác dụng.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết hôm 5/8 áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, song cũng kêu gọi khôi phục đàm phán 6 bên cũng như cam kết tìm kiếm một giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị, nhấn mạnh nỗ lực giảm căng thẳng của các bên liên quan./.