Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tại Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 22/1 cho biết giá trị trái phiếu phát hành của nước này trong năm 2016 tăng tới 54,2% so với năm 2015 và đạt 36.100 tỷ nhân dân tệ (5.230 tỷ USD).

Sự gia tăng trong phát hành trái phiếu cho thấy các doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng dễ dàng tìm kiếm nguồn tài trợ.

PBoC cho biết hoạt động tài trợ chi phí cho các doanh nghiệp thông qua phát hành trái phiếu đã sụt giảm đáng kể từ năm 2014.

Trước đó, PBoC hồi tháng 4/2016 cho biết nước này sẽ không hạn chế hoạt động đầu tư của các ngân hàng trung ương nước ngoài và những thể chế tương tự trên thị trường trái phiếu và ngoại hối liên ngân hàng của Trung Quốc, với điều kiện là các tổ chức này phải đăng ký các danh mục đầu tư.

Ngược lại, giới chức Trung Quốc cho biết nước này sẽ ngăn chặn hay giám sát chặt nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp nhà nước (SOE) trong một số lĩnh vực.

Đây được xem là bước đi mới nhất của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn tình trạng chảy máu tiền vốn và cái được gọi là chi tiêu “vô lối” ở nước ngoài.

Theo số liệu chính thức, nguồn vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc năm 2016 tăng 44% so với năm trước lên 1.130 tỷ nhân dân tệ (165 tỷ USD), cao hơn nhiều so với số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 813,2 tỷ nhân dân tệ (118,7 tỷ USD) vào nước này, trong bối cảnh các doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào nhiều ngành nghề và lĩnh vực trên thế giới./.