Nhân viên y tế tiêu hủy gia cầm nhiễm virus H7N9. (Nguồn: Fox News)

Ngày 20/1, Trung Quốc thông báo đã phát hiện thêm 2 ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại tỉnh Hồ Nam, miền Trung nước này, đưa tổng số người nhiễm tại tỉnh lên 13 trường hợp chỉ trong từ đầu năm đến nay, trong đó có 5 ca tử vong.

Hai bệnh nhân mới được chuẩn đoán nhiễm virus ngày 19/1, trong đó bệnh nhân nam, 57 tuổi, từng tiếp xúc với gia cầm trước khi có các triệu chứng mắc bệnh, và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Ngoài tỉnh Hồ Nam, nhiều ca nhiễm virus H7N9 ở người đã được ghi nhận tại các tỉnh Quảng Đông, Quý Châu, Hồ Bắc, Hà Nam, Giang Tây và Sơn Đông, cũng như tại thành phố Thượng Hải và các khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau.

Virus H7N9 là chủng virus cúm gia cầm dễ bùng phát nhất vào mùa Đông và Xuân. Ca nhiễm virus H7N9 đầu tiên ở người tại Trung Quốc được phát hiện vào tháng 3/2013, thời điểm bùng phát đợt dịch làm 36 người tử vong và gây thiệt hại lên tới 6,5 tỷ USD cho ngành nông nghiệp. Cúm gia cầm có khả năng lây lan mạnh trong mùa Đông và Xuân.

Giới chức Trung Quốc hiện lo ngại nguy cơ lây lan virus trong bối cảnh không khí ô nhiễm, nhất là vào thời điểm các trang trại ở nước này đang chuẩn bị đáp ứng nhu cầu cao về thịt gia cầm cho dịp Tết âm lịch sắp đến./.