Tàu ngầm Trung Quốc. (Nguồn: military.com)

Scmp.com đưa tin Trung Quốc gần đây công bố các kế hoạch nâng cấp một mạng lưới thiết bị cảm biến và công nghệ thông tin liên lạc dân sự tại khu vực biển sâu ở phía Tây Thái Bình Dương​.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có khả năng đang sử dụng công nghệ thông tin liên lạc phiên bản cấp quân sự để liên lạc với các tàu ngầm hoạt động xa căn cứ.

Truyền thông nhà nước dẫn lời các nhà khoa học tham gia dự án này cho hay, những chiếc phao được thả sâu dưới mặt nước biển từ 400-500m ở Tây Thái Bình Dương sẽ được nâng cấp trong năm nay.

Công nghệ mới này sẽ cho phép các phao đặt dưới biển sâu truyền dữ liệu đến các điểm cố định thông qua đường dây cáp hoặc sóng âm không dây. Sau đó, phao trên mặt biển sẽ tiếp dẫn thông tin này cho một vệ tinh thông tin liên lạc.

Theo các nhà khoa học khác thạo công nghệ nêu trên, hệ thống dân sự này làm việc ở độ sâu hoạt động của phần lớn các tàu ngầm hạt nhân, cho thấy quân đội Trung Quốc có khả năng đang sử dụng một mạng lưới ngầm tương tự để liên lạc với các tàu ngần.

Tân Hoa xã hôm 1/1 đưa tin các nhà nghiên cứu cho rằng những thiết bị cảm biến ở dưới biển đã có tác dụng hỗ trợ công trình nghiên cứu các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hải lưu, và việc nâng cấp sẽ cho phép những thiết bị trong phao truyền dữ liệu trực tiếp trở về các căn cứ ở Trung Quốc thông qua công nghệ vệ tinh.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã triển khai hàng trăm phao, trong đó có 20 điểm cố định nước sâu, gần Thái Bình Dương từ năm 2014./.