Ảnh minh họa. (Nguồn: qimono)

Truyền thông Trung Quốc ngày 3/1 cho biết một cựu quan chức của Cục Dược phẩm và Thực phẩm nước này đã bị phạt tù vì tội nhận hối lộ từ những nhà sản xuất vắcxin, trong vụ bê bối làm rúng động quốc gia châu Á này hồi năm ngoái.

Theo tờ Tin tức Pháp luật buổi tối, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm của cục trên, Doãn Hồng Chương, đã bị tuyên án 10 năm tù và phải nộp phạt 500.000 NDT (khoảng 71.880 USD) vì nhận hối lộ để tiếp tay cho các nhà sản xuất vắcxin lấy được giấy phép lưu hành thuốc.

Đối tượng Doãn Hồng Chương đã bị bắt giữ hồi tháng 4/2015 với cáo buộc nhận tiền để hỗ trợ 4 công ty công nghệ sinh học nhận được giấy phép của chính phủ cho nhiều loại vắcxin, trong đó có vắcxin ngừa cúm gia cầm và hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Trước đó, vợ và con trai của Doãn Hồng Chương cũng bị phạt tù do dính líu tới vụ việc trên, nhận các khoản hối lộ có trị giá 3,56 triệu NDT, trong đó có nhiều sản phẩm làm bằng ngà voi trị giá 180.000 NDT. 

Bản án trên được đưa ra sau khi vụ bê bối vắcxin quy mô lớn bị phát giác hồi tháng 3 vừa qua, khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ. Vụ việc liên quan đến hành vi bảo quản không đúng cách, vận chuyển và buôn bán các loại vắcxin trị giá hàng chục triệu USD, trong đó có nhiều vắcxin đã quá hạn.

Hồi tháng 2/2016, cảnh sát tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc đã triệt phá đường dây buôn bán bất hợp pháp các loại vắcxin quy mô lớn do hai đối tượng là hai mẹ con đứng đầu.

Từ năm 2010, các đối tượng này đã bán 25 loại vắcxin quá hạn hoặc được bảo quản không đúng cách có tổng trị giá 570 triệu NDT./.