Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Trung Quốc và Philippines đã ký thỏa thuận thương mại, theo đó các công ty Trung Quốc cam kết mua hoa quả và các sản phẩm nông nghiệp khác của Philippines với trị giá 1,7 tỷ USD.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa cho biết thỏa thuận trên là một “nỗ lực nhằm cân bằng thương mại giữa Trung Quốc và Philipines, đồng thời cho hay việc ký kết thỏa thuận này là một “kết quả tiến bộ” trong chuyến thăm của Tổng thống Philppines Rodrigo Duterte tới Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cho hay những cuộc thảo luận để tăng cường hợp tác thương mại giữa Bắc Kinh và Manila cũng như các dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ, đang được tiến hành và thúc đẩy.

Thỏa thuận này sẽ là thỏa thuận đầu tiên trong nhiều thỏa thuận khác, khi Trung Quốc cũng đang tìm cách nhập khẩu thêm các sản phẩm không phải là thực phẩm, chẳng hạn như các sản phẩm hóa học và các sản phẩm liên quan.

Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu hoa quả của Philippines, ví dụ như xoài và dứa, kể từ sau chuyến thăm của ông Durterte. Tính riêng trong 5 tháng kể từ sau chuyến thăm, kim ngạch thương mại song phương đã đạt hơn 100 triệu USD./.