Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez. (Nguồn: cbn.com)

Ngày 7/3, Trung Quốc và Philippines đã thảo luận về những biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Chung Sơn hiện đang ở thăm Manila, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez khẳng định hai bên đã nhất trí về những sáng kiến quan trọng nhằm cải thiện mọi cấp độ quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hai bên đã bàn về Chương trình phát triển hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai nước giai đoạn sáu năm (2017-2022).

Ngoài ra, hai Bộ trưởng còn thảo luận về danh sách các dự án phát triển cơ sơ hạ tầng ưu tiên được Trung Quốc cho vay và hỗ trợ tài chính, các dự án khai thác dầu kêu gọi đầu tư của Trung Quốc, sản xuất phụ tùng máy bay, lĩnh vực đóng và sửa chữa tàu, xử lý chất thải thành năng lượng thông qua khí hóa và sản xuất thép tổng hợp.

Cuộc gặp trên nằm trong khuôn khổ của Ủy ban hỗn hợp Philippines-Trung Quốc về hợp tác kinh tế thương mại lần thứ 28 (JCETC) - cơ chế song phương chính thức giữa Manila và Bắc Kinh để thảo luận về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

JCETC được nối lại sau 5 năm gián đoạn và được coi là động thái tiếp nối sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào tháng 10/2016./.