Hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân ngày 18/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, quân đội Trung Quốc (PLA) đã ra lệnh kiểm tra độ an toàn của toàn bộ các kho vũ khí, đạn dược của quân đội trên cả nước sau khi xảy ra hai vụ nổ kinh hoàng tại nhà kho ở thành phố cảng Thiên Tân đêm 12/8 làm 114 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Nhật báo Quân Giải phóng của PLA đưa tin bốn sở chỉ huy gồm Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Vũ trang, đã ra thông tư chung yêu cầu tiến hành đợt kiểm tra trên.

Trước đó, ngày 16/8, các cơ quan này cũng đã tổ chức hội nghị về kiểm tra an toàn các kho vũ khí trên cả nước.

Quân đội và lực lượng công an Trung Quốc được yêu cầu tiến hành kiểm tra đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn đối với những kho chứa vũ khí, đạn dược, nhiên liệu, hóa chất, các chất nổ và chất độc hại. Thông tư cũng nêu rõ cần đặc biệt chú ý đến các vật liệu dễ cháy, gây nổ và các hóa chất nguy hiểm.

Thông tư trên cũng yêu cầu nâng cao nhận thức cho binh lính và sỹ quan về mức độ tối quan trọng của vấn đề an toàn nhằm rút ra bài học từ các vụ nổ ở Thiên Tân, đồng thời phòng ngừa các vụ tai nạn trong tương lai. Các sỹ quan lãnh đạo các cấp phải đích thân tham gia hoạt động kiểm tra, giám sát và giải quyết các vấn đề thực tế.

Ngoài ra, quân đội Trung Quốc cũng yêu cầu cải thiện các kế hoạch phản ứng và tăng cường tập huấn cho các tình huống khẩn cấp./.