Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh. (Nguồn: Reuters)

Trưởng đặc khu Hành chính Hong Kong, ông Lương Chấn Anh vừa khẳng định chính quyền Trung Quốc sẽ không có bất cứ nhượng bộ nào về nguyên tắc bầu cử Trưởng đặc khu này.

Ngày 22/4, chính quyền Hong Kong đã trình Hội đồng Lập pháp phương án cải cách chính trị, trong đó bao gồm cách thức bầu Trưởng Đặc khu năm 2017.

Nhân dịp này, Trưởng Đặc khu đương nhiệm Lương Chấn Anh đã có cuộc gặp gỡ báo chí, cho rằng phương án cải cách chính trị phù hợp với nguyện vọng của đại đa số người dân Hong Kong, phù hợp với Luật Cơ bản và “Quyết định” liên quan của Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Thường vụ Quốc hội).

Trong một thông cáo báo chí do Văn phòng Thông tin Hong Kong phát đi vào đầu giờ chiều 22/4, ông Lương Chấn Anh nhấn mạnh rằng chính quyền trung ương đã nhiều lần biểu thị rõ ràng về nguyên tắc và giới hạn (cải cách chính trị của Hong Kong), nên sẽ không đưa ra bất cứ nhượng bộ nào.

Chính quyền Hong Kong cho biết sẽ nỗ lực cao nhất nhằm vận động toàn bộ các nhà lập pháp để phương án cải cách chính trị nhận được sự ủng hộ của ít nhất 2/3 số các nhà lập pháp, đảm bảo đủ điều kiện cho việc thông qua tại Hội đồng Lập pháp./.