Ảnh minh họa. (Nguồn: CCTV)

Văn phòng Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc ngày 24/4 đã ban hành văn bản hướng dẫn về các giải pháp giám sát và hạn chế hoạt động sử dụng dầu ăn thải loại, trong đó có loại dầu tái chế có nguồn gốc từ phế phẩm nhà bếp được hút lên từ hệ thống máng thải đằng sau các nhà hàng cũng như các loại mỡ động vật không thể ăn được.

Văn bản nhấn mạnh các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm sẽ không được phép đổ hoặc vứt bỏ rác nhà bếp một cách bừa bãi. Bên cạnh đó, các loại dầu ăn đã qua sử dụng cần phải được xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng.

[Trung Quốc sửa đổi tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và dược phẩm]

Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm lắp đặt hệ thống camera giám sát tại nhà bếp, các cơ sở chế biến thực phẩm và các cơ sở xử lý rác thải để đảm bảo có thể truy xuất nguồn gốc của rác nhà bếp khi cần thiết.

Cũng theo văn bản này, những công ty sử dụng các công nghệ xử lý rác thải cũng sẽ được khuyến khích và được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế. Các cơ quan quản lý cần tăng cường giám sát các khu chợ và các nhà hàng nhỏ, xử phạt nghiêm khắc đối với những đối tượng kinh doanh dầu ăn giả mạo trên mạng Internet.
 
Chính quyền từ cấp huyện trở lên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với hoạt động xả rác nhà bếp. Bản hướng dẫn cũng khẳng định các cơ quan chức năng của Trung Quốc sẽ tăng cường hoạt động trấn áp những tổ chức và cá nhân sản xuất, buôn bán hoặc sử dụng dầu ăn thải loại./.