Các binh sỹ Trung Quốc trong một cuộc tập trận. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/8, cuộc tập trận hỗn hợp của quân đội Trung Quốc bắt đầu từ cuối tháng Bảy vừa qua đã bước vào giai đoạn bắn đạn thật tại một khu vực cao nguyên rộng lớn thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Cuộc tập trận trên mang mật danh "Hành động Hỗn hợp - 2015D" do Bộ Tư lệnh Quân khu Thành Đô thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tổ chức.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên trong số năm cuộc diễn tập tương tự có sự tham gia của tổng cộng hơn 140.000 binh sỹ từ hơn 140 trung đoàn PLA thuộc nhiều quân binh chủng khác nhau.

Trao đổi với báo giới, ông Hách Thất Mao - người đứng đầu cơ quan điều phối diễn tập thuộc Cục Huấn luyện Bộ Tổng tham mưu PLA, cho biết các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ xây dựng một “hệ thống tác chiến hỗn hợp,” bao gồm các lực lượng lục quân, hải quân, không quân, pháo binh, cảnh sát vũ trang, tình báo, trinh sát và chiến tranh điện tử. Trong năm nay, PLA có kế hoạch hoàn tất hơn 100 cuộc tập trận hỗn hợp liên quan đến trên 50 quân đoàn.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá các cuộc tập trận hỗn hợp là hình thức huấn luyện khắt khe, đòi hỏi sự hợp tác ở cấp độ cao.

Trong năm 2015, PLA cũng có kế hoạch tiến hành hơn 20 cuộc tập trận chung với nhiều nước như Nga, Pakistan, Colombia, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó các cuộc tập trận với Nga và Thái Lan đã kết thúc./.