Ông Khổng Huyễn Hựu. (Nguồn: prokerala.com)

Ngày 14/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đã bổ nhiệm Trợ lý Ngoại trưởng Khổng Huyễn Hựu làm Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên, sau khi người tiền nhiệm Vũ Đại Vĩ đến tuổi nghỉ hưu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ việc bổ nhiệm ông Khổng Huyễn Hựu không liên quan đến tình hình căng thẳng hiện nay tại Bán đảo Triều Tiên. Bà cũng khẳng định quyết định bổ nhiệm ông Khổng Huyễn Hựu sẽ không làm thay đổi chính sách của Trung Quốc tại khu vực này.

Ông Khổng Huyễn Hựu, 58 tuổi, là người gốc Hàn và đến từ tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc. Ông vốn là phụ trách khu vực châu Á tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ông cũng từng giữ chức vụ cấp cao trong Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản và giữ cương vị Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam từ năm 2011-2014.

[Trung Quốc cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Triều Tiên]

Thời gian gần đây, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã "nóng" lên khi Mỹ và Triều Tiên không ngừng thách thức lẫn nhau liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, căng thẳng khu vực đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong ngày 14/8 sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định cần giải quyết vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình và giới chức Mỹ cũng đều hạ thấp nguy cơ xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.

Trung Quốc cũng luôn khẳng định các lệnh trừng phạt không phải là giải pháp cuối cùng, đồng thời kêu gọi thực hiện biện pháp ngoại giao và khởi động lại tiến trình đàm phán sáu bên vốn bị đình trệ từ năm 2008./.