Ảnh minh họa. (Nguồn: Huffingtonpost.com)

THX đưa tin, Đại sứ Trung Quốc về Giải trừ quân bị Phó Thông ngày 20/10 cho biết Bắc Kinh đã thông qua một chính sách mở, minh bạch và có trách nhiệm về vấn đề hạt nhân, đồng thời bày tỏ quan ngại trước việc Nhật Bản dự trữ quá mức các nguyên liệu hạt nhân nhạy cảm.

Phát biểu tại cuộc thảo luận chuyên đề của Ủy ban thứ nhất về giải trừ quân bị trong kỳ họp thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Phó Thông nhấn mạnh: "Trung Quốc quyết tâm theo đuổi con đường phát triển hòa bình và đã thông qua một chính sách mở, minh bạch và có trách nhiệm về vấn đề hạt nhân. Trung Quốc kiên định ủng hộ và đẩy mạnh hoạt động cấm hoàn toàn và tiêu hủy toàn bộ vũ khí hạt nhân."

Ngoài ra, Ông Phó Thông cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Tokyo dự trữ quá mức các nguyên liệu hạt nhân nhạy cảm cũng như sự mất cân bằng giữa cung và cầu đối với nguyên liệu hạt nhân ở Nhật Bản.

Ông chỉ rõ: "Hiện Nhật Bản sở hữu khoảng 1.200 kg urani được làm giàu ở cấp độ cao (HEU) và khoảng 47,8 tấn plutoni, trong đó có 10,8 tấn plutoni được lưu trữ trong lãnh thổ Nhật Bản, đủ để chế tạo 1.350 đầu đạn hạt nhân"./.