Phun thuốc diệt muỗi Aedes truyền bệnh bệnh. (Nguồn: ibtimes)

Giới chức y tế tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, ngày 7/3 thông báo đã phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika ở tỉnh này, nâng số người nhiễm virus Zika ở Trung Quốc lên 12.

Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế tỉnh Quảng Đông cho biết 2 bệnh nhân là bố con ở thành phố Ân Bình (Enping). Người cha 47 tuổi và cô con gái 6 tuổi, vừa trở về từ Venezuela hôm 3/3, có các triệu chứng sốt và nổi ban hôm 5/3.

Kết quả xét nghiệm cho thấy cả 2 bệnh nhân đều dương tính với virus Zika. Hiện hai bệnh nhân trong tình trạng ổn định và đang được chữa trị tại bệnh viện.

Giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo nước này có thể ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm virus Zika trong tháng tới do sắp tới là dịp lễ truyền thống nên có thể nhiều người Trung Quốc sẽ trở về nhà từ các nước có dịch.

Ngày 1/2 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika bùng phát và thừa nhận có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, WHO cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay.
 
 Theo WHO, quy mô lây lan virus Zika có thể rộng hơn, bởi muỗi Aedis aegypti - vật trung gian lây truyền virus Zika - đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới.

Hiện gần 50 quốc gia đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Cho đến nay, chưa có vaccine hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban./.