Người dân Trung Quốc dọn dẹp đống đổ nát sau mưa bão tại khu vực Funing, Diêm Thành, tỉnh Giang Tô ngày 24/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, ngày 24/6 xác nhận số người thiệt mạng do trận bão kèm theo mưa đá và lốc xoáy được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 1966 đã lên tới 98 người.

Hiện tượng thời tiết cực đoan này còn khiến 800 người bị thương, phá hủy nhiều nhà cửa và làm hàng trăm dân làng bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Theo Bộ Nội vụ Trung Quốc, mưa đá và lốc xoáy đã tàn phá nhiều khu vực của thành phố Diêm Thành của tỉnh Giang Tô từ 14 giờ 30 phút ngày 23/6 (giờ địa phương, tức 13 giờ 30 phút - giờ Hà Nội). Tại huyện Phụ Ninh và Xạ Dương của Diêm Thành, sức gió được ghi nhận trong chiều 23/6 đã lên tới từ 100-125km/h, khiến nhiều cây cối bị gãy đổ và nhà cửa bị hư hại.

Giới chức Trung Quốc lo ngại, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng khi có tới 200 người đang trong tình trạng nguy kịch. Hiện công tác cứu hộ đang được khẩn trương tiến hành.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị các cơ quan chức năng nước này huy động mọi nỗ lực cứu hộ, đồng thời yêu cầu Quốc vụ viện cử người giám sát hoạt động cứu hộ.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng hối thúc các cơ quan chức năng tăng cường các nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ, điều trị cho những người bị thương, và sớm ổn định đời sống và sinh hoạt cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng. Ông cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường việc phòng chống thiên tai trong mùa mưa, nhằm giảm tối đa thiệt hại.

Trong tuần qua, hiện tượng thời tiết cực đoan bất thường đã diễn ra tại nhiều nơi, gây thiệt hại trên khắp Trung Quốc. Miền Trung nước này vừa hứng chịu một đợt lũ nặng cướp đi sinh mạng 22 người, khiến 197.000 người phải sơ tán, gây thiệt hại kinh tế lến tới 410 triệu USD. Các hiện tượng bất thường này được cho là do ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu El Nino.

Cũng trong ngày 23/6, hai người đã bị thương nhẹ và 80 ngôi nhà bị hư hại do mưa lớn tại tỉnh Hiroshima, miền Tây Nhật Bản. Trong khi đó, khoảng 703.000 người sống tại năm tỉnh ở phía Bắc Kuyshu, Tây Nam Nhật Bản cũng đã được yêu cầu đi sơ tán do mưa lớn đang diễn ra tại các khu vực này.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản yêu cầu người dân sinh sống tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và lở đất cẩn trọng do mưa lớn được dự báo sẽ tiếp diễn từ ngày 24-26/6. Theo cơ quan này, lượng mưa tại phía Bắc Kyushu tính đến 18 giờ ngày 24/6 có thể lên đến 100 mm, và 200-300 mm trong 24 giờ tiếp theo.

Kể từ ngày 18/6 đến nay, lượng mưa tại tỉnh Kumamoto - nơi chịu thiệt hại nặng nề trong các trận động đất lớn hai tháng trước đó, đã lên tới hơn 626mm.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho biết đã nhận được thông báo lở đất tại 48 khu vực và đá lở tại 11 địa điểm ở phía Bắc Kyushu. Hàng loạt vụ lở đất đã xảy ra trên tuyến đường cao tốc Kyushu, khiến tuyến đường này phải đóng cửa một phần./.