(Ảnh minh họa: ft.com)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn các số liệu của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), công bố ngày 17/1, cho biết trong quý IV/2015 vừa qua, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Nhật Bản trở thành bạn hàng lớn thứ hai của Hàn Quốc, trong khi Mỹ vẫn duy trì vị trí số 1.

KITA cho biết kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và Trung Quốc từ tháng 10-12/2015 đã lên tới 75,6 tỷ USD, trong khi con số này giữa Hàn Quốc và Nhật Bản là 71,7 tỷ USD.

Theo KITA, việc Trung Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc là nhờ các hoạt động khá tốt của các nhà xuất khẩu Hàn Quốc tại Trung Quốc.

Theo số liệu chính thức, hàng xuất khẩu của Hàn Quốc chiếm 10,4% tổng thị trường nhập khẩu của Trung Quốc trong năm ngoái và đây là lần đầu tiên con số này vươn lên thành 2 con số.

Trong 11 tháng đầu năm ngoái, đầu tư của Hàn Quốc vào Trung Quốc đã lên mức 3,7 tỷ USD, cao hơn đầu tư của Nhật Bản vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này tới 700 triệu USD. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm qua, đầu tư của Hàn Quốc vượt đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc.

KITA cũng nhận định rằng do việc hiệp định thương mại tự do (FTA) Hàn-Trung bắt đầu được thực hiện vào cuối năm 2015, thương mại giữa hai nước này trong năm nay sẽ gia tăng hơn nữa nhờ có thêm các cơ hội từ thỏa thuận nói trên./.