Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Minh. (Nguồn: chinadaily.com.cn)

Sputnik đưa tin ngày 18/1, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Minh tuyên bố Bắc Kinh sẽ thúc đẩy hợp tác song phương với Iran trong lĩnh vực năng lượng.

Phát biểu với báo giới, ông Trương Minh nói: "Iran có quan hệ hữu nghị với Trung Quốc. Hợp tác năng lượng là một yếu tố then chốt trong quan hệ hợp tác song phương. Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển hợp tác với Iran trong lĩnh vực năng lượng và sẽ ủng hộ các công ty của Trung Quốc tham gia những dự án năng lượng ở Iran."

Theo kế hoạch trong các ngày 19-23/1 tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ công du Iran, Saudi Arabia và Ai Cập để gặp các nhà lãnh đạo 3 nước này và thảo luận về hợp tác kinh tế-chính trị.

Ông Trương Minh nhận định rằng chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có tầm ảnh hưởng to lớn tới quan hệ Trung Quốc-Iran. Đây sẽ chuyến công du Iran đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong vòng 14 năm qua.

Liên quan tới chuyến thăm Ai Cập lần đầu tiên trong vòng 12 năm sắp tới, ông Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil Arabi, hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah Sisi để ký một số thỏa thuận song phương./.