Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (ảnh, phải) đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân chuyến công du của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Australia, lãnh đạo hai nước một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy thương mại tự do và khẳng định cam kết tăng cường hợp tác song phương nhằm phát triển thương mại tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong bài viết đăng tải trên tờ The Australian số ra ngày 25/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh đối với cả hai nước Trung Quốc và Australia, ổn định và thịnh vượng tại khu vực phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếp cận thị trường tự do và kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh tốc độ phục hồi của nền kinh tế toàn cầu chưa được như kỳ vọng, những vấn đề như làn sóng phản đối toàn cầu hóa, sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, cạnh tranh địa chính trị cũng như xung đột khu vực đang đặt ra câu hỏi đối với hệ thống trật tự thế giới hiện đại.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh mặc dù cũng đang đối mặt với nhiều thách thức thương mại, song Trung Quốc tiếp tục lựa chọn ủng hộ thương mại tự do.

Nhà lãnh đạo này khẳng định tách biệt bản thân khỏi cộng đồng quốc tế không phải là cách để bảo vệ lợi ích quốc gia cũng như sẽ không giúp ích cho hòa bình, ổn định toàn thế giới.

Tương tự, chiến tranh thương mại không thể đảm bảo công bằng trong giao thương và chủ nghĩa bảo hộ không mang lại sự bảo vệ đích thực.

Trong khi đó, trong bài viết đăng tải trên tờ Australian Financial Review, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thể hiện quan điểm ủng hộ lập trường của Bắc Kinh, đồng thời tái cam kết Canberra sẽ đấu tranh cho tự do hóa thương mại.

Bài viết hoan nghênh bài phát biểu ủng hộ mở cửa thị trường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Davos hồi tháng Một.

Theo Thủ tướng Turnbull, hợp tác song phương của Trung Quốc và Australia đã giúp nâng cao mức sống của người dân hai nước trong suốt 30 năm qua.

Hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đã thoát khỏi cảnh đói nghèo trong khi tại Australia, thu nhập đã tăng gấp đôi so với mức của năm 1975.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang có chuyến công du Australia và New Zealand trong 7 ngày (từ ngày 22-28/3) nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau góp phần đem lại hòa bình, ổn định cho khu vực, đồng thời thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế-thương mại của Trung Quốc với hai quốc gia châu Đại dương này.

Ông Lý Khắc Cường là Thủ tướng Trung Quốc đầu tiên thăm Australia và New Zealand trong 11 năm qua./.