Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, ngày 16/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Campuchia Hun Sen đã nhất trí rằng hai nước sẽ tăng cường hợp tác kinh tế và phối hợp để đảm bảo sự ổn định và thịch vượng của khu vực.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Hun Sen, ông Lý cho biết Chính phủ Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác với Campuchia, đồng thời mong muốn tiếp tục thực hiện các chiến lược phát triển giữa hai nước nhằm nâng kim ngạch thương mại song phương cả về số lượng và chất lượng.

Ông cũng hối thúc hợp tác hơn nữa với Campuchia trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, du lịch, quốc phòng và thực thi luật pháp.

Trung Quốc ủng hộ vai trò của Campuchia tại các diễn đàn khu vực và tiểu vùng, đồng thời sẵn sàng hợp tác với quốc gia Đông Nam Á này trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thịch vượng của khu vực.

[Trung Quốc-Campuchia ký kết 31 văn kiện hợp tác nhiều lĩnh vực]

Về phần mình, ông Hun Sen cho hay Campuchia sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc về thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng, thực thi luật pháp, an ninh và các lĩnh vực khác cũng như cam kết thúc đẩy các mối quan hệ hữu nghị song phương lên tầm cao hơn.

Ông nhấn mạnh Campuchia sẵn sàng tích cực thúc đẩy các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cũng như sự hợp tác Lan Thương - Mekong, đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Sau cuộc gặp trên, Trung Quốc và Campuchia đã ký một số văn kiện hợp tác về phối hợp chiến lược, cơ sở hạ tầng cũng như trong các lĩnh vực kinh tế và công nghệ./.