Ảnh minh họa. (Nguồn: ft.com)

Chuyến công du 5 ngày của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới châu Âu hy vọng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế ở châu Âu, với sự hỗ trợ của các ý tưởng và giải pháp tiếp cận mới để đôi bên cùng có lợi và phát triển thịnh vượng.

Chuyến công du này, với điểm đến là trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) và sau đó là Pháp, diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán giải quyết vấn đề khủng hoảng nợ Hy Lạp vẫn bế tắc đang phủ bóng đen lên tương lai của Eurozone và sự hồi phục kinh tế châu Âu.

Kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 40 năm, quan hệ giữa Trung Quốc và EU đã phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực. EU là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong 11 năm qua, trong khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu trong 12 năm qua. Kim ngạch thương mại song phương đã vượt 600 tỷ USD năm 2014.

Bên cạnh đó, EU là nhà đầu tư quan trọng đối với Trung Quốc trong lúc các doanh nghiệp Trung Quốc cũng tăng cường đầu tư vào châu Âu trong những năm gần đây. Năm 2014, lần đầu tiên vốn đầu tư của Trung Quốc vào EU đã vượt con số đầu tư của khối này vào Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, quan hệ hợp tác giữa hai bên hiện đang mở ra nhiều cơ hội hơn khi Trung Quốc đang khuyến khích hợp tác tăng năng lực sản xuất, trong lúc EU hy vọng thực hiện kế hoạch đầu tư quy mô lớn để chấn hưng nền kinh tế châu lục./.