Theo THX, ngày 2/5, Trung Quốc và Hàn Quốc tuyên bố khởi động đàm phán về việc thiết lập Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA).

Cuộc họp báo về sự kiện trên có sự tham dự của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh và người đồng cấp Hàn Quốc Bark Tae Ho.

Ông Trần Đức Minh cho biết vòng đàm phán đầu tiên sẽ được tổ chức vào tháng Năm, đồng thời bày tỏ hy vọng đàm phán sẽ gói gọn trong vòng 2 năm.

Ông nói: "Việc khởi động đàm phán FTA Trung Quốc - Hàn Quốc có lợi cho hội nhập kinh tế của Bắc Á nói riêng, đồng thời mang lại sự thịnh vượng và ổn định cho cả khu vực nói chung."

Về phần mình, ông Bark Tae Ho cho biết hai nước sẽ bắt đầu bằng việc hoàn tất thể thức thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và các lĩnh vực khác, vốn là một phần không thể thiếu của thỏa thuận FTA.

Trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Hàn Quốc tăng mạnh trong vòng hai thập kỷ qua, với tổng kim ngạch thương mại song phương tăng bình quân 18,6% mỗi năm, đạt 245,6 tỷ USD trong năm 2011.

Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ tư của Trung Quốc./.