Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) có cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II đang trong chuyến thăm Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ song phương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương Jordan Abdullah II Bin Al-Hussein đã ký tuyên bố chung về việc thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo tuyên bố chung, Trung Quốc và Jordan sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc tham vấn về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, nhằm tăng sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư, năng lực công nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng, tài chính và thực thi luật pháp, cũng như tăng cường trao đổi văn hoá, giáo dục và quân sự.

Bên cạnh đó, Trung Quốc và Jordan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông, ủng hộ giải quyết các vấn đề khu vực bằng chính trị phù hợp với mục tiêu và quy định trong Hiến chương của Liên hợp quốc, cũng như luật quốc tế.

Phát biểu trong cuộc gặp với Quốc vương Abdullah trước lễ ký tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định quyết định trên là một dấu mốc quan trọng cho mối quan hệ giữa hai nước.

Theo ông, việc thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau và đem lợi ích cho nhân dân hai nước.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ khuyến khích các doanh nghiệp nước này đầu tư và tăng nhập khẩu từ Jordan.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đề xuất việc hai bên tăng cường trao đổi giữa các đảng phái chính trị, cơ quan lập pháp, người dân hai nước, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về quản lý.

Về phần mình, Quốc vương Abdullah đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Trung Quốc, và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với nước này hướng tới sự thinh vượng và phát triển chung.

Ông cũng bày tỏ hy vọng hợp tác với Trung Quốc trong việc chống khủng bố và bảo vệ hòa bình thế giới./.