Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tại cuộc gặp với Tổng thống Israel Reuven Rivlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/1, mạng tin Newindianexpress cho biết Trung Quốc và Nga đang cố gắng thuyết phục Ấn Độ đóng vai trò là “nhà hòa giải” ở Tây Á, ủng hộ Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) trực tiếp tham gia tiến trình nối lại hòa bình giữa Israel và Palestine.

Nguồn tin từ một quan chức cấp cao Chính phủ Ấn Độ cho biết theo đề xuất này BRICS đóng vai trò như nhóm Bộ Tứ gồm Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc, Nga và Mỹ. Việc thiết lập nhóm làm việc cấp Thứ trưởng sẽ là bước đầu tiên trong nỗ lực này của nhóm BRICS.

Theo nguồn tin, đề xuất trên do Trung Quốc, Nga khởi xướng. Hiện Trung Quốc đang tích cực vận động và thuyết phục sự ủng hộ từ Ấn Độ và các nước nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi). Một thỏa thuận về đề xuất này có thể được đưa ra vào tháng Ba tới.

Đề xuất trên đưa ra trong bối cảnh Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng quan tâm đến khu vực Tây Á, trong khi khu vực bất ổn này cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ của các cường quốc khác với vai trò như “những người môi giới trung thực” khi phải đối mặt với sự suy giảm trong nhận thức về ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực./.