Ảnh minh họa. (Nguồn: wordpress.com)

Theo trang Thediplomat.com, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 29/6 xác nhận Trung Quốc và Nga đã ký một lộ trình về hợp tác quân sự trong giai đoạn 2017-2020.

Theo hãng thông tấn TASS, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Shoigu tại thủ đô Astana của Kazakhstan hôm 7/6 bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm khẳng định ông Thường đã ký lộ trình trên trong cuộc gặp với ông Shoigu.

[Ông Putin: Quan hệ Nga-Trung Quốc "ở mức cao chưa từng thấy"]

Theo người phát ngôn này, lộ trình trên đưa ra kế hoạch tổng thế cho hợp tác quân sự giữa hai nước trong giai đoạn 2017-2020. Lộ trình thể hiện sự tin cậy lẫn nhau ở cấp cao và quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Ngoài ra, bản lộ trình cũng có lợi cho hai nước trong việc đối mặt với những mối đe dọa và thách thức mới trong lĩnh vực an ninh và trong việc cùng nhau bảo vệ hòa bình, an ninh khu vực. Trong bước tiếp theo, hai bên sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự.

Trên thực tế, Trung Quốc và Nga đang tăng cường hợp tác toàn diện. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nga trong 2 ngày 3-4/7 và gặp Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin. Theo Điện Kremlin, cuộc hội đàm này sẽ tập trung vào quan hệ đối tác toàn diện, hợp tác chiến lược và "một số văn kiện song phương sẽ được ký kết trong cuộc gặp thượng đỉnh này./.