Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Washington. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 25/2 giờ Mỹ (tức ngày 26/2 giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng lãnh đạo mới đắc cử của Đài Loan Thái Anh Văn phải tôn trọng hiến pháp riêng của hòn đảo này, trong đó quy định cả Đài Loan và đại lục đều nằm trong một nước Trung Quốc.

Phát biểu trên được ông Vương Nghị đưa ra trong chuyến thăm Mỹ.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), ông Vương Nghị - cựu Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc - cho rằng cuộc bầu cử vừa qua ở Đài Loan là một tiến trình chính trị bình thường, không phải là một bất ngờ quá lớn.

Ông nói: “Chúng tôi không quan tâm nhiều tới việc ai nắm quyền tại khu vực Đài Loan của Trung Quốc. Điều chúng tôi quan tâm là người lên nắm quyền sẽ xử lý mối quan hệ hai bờ eo biển thế nào, có duy trì sự phát triển hòa bình các quan hệ hai bờ eo biển hay không, có tái cam kết với nền tảng chính trị của các quan hệ giữa hai bờ eo biển, nguyên tắc một nước Trung Quốc hay không.”

Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ hy vọng trước khi lên năm quyền vào tháng Năm tới, bà Thái Anh Văn sẽ thể hiện mong muốn theo đuổi sự phát triển hòa bình các quan hệ và chấp nhận điều khoản trong hiến pháp riêng của Đài Loan nói rằng đại lục và Đài Loan đều thuộc về một nước Trung Quốc.

Trước đó, Bắc Kinh đã cảnh báo phản đối mọi động thái đòi độc lập cho Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn và đảng Dân tiến (DPP) của bà giành chiến thắng áp đảo trước Quốc Dân đảng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 16/1 vừa qua, đồng thời tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Về phần mình, bà Thái Anh Văn khẳng định sẽ duy trì hòa bình với Trung Quốc và truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng nêu rõ những cam kết của bà nhằm duy trì “hiện trạng” với Bắc Kinh./.