Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại lễ đón chính thức ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, ngày 3/6. (Nguồn: EPA)

Ngày 3/6, Trung Quốc và Campuchia đã nhất trí củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước này.

Phát biểu trong buổi tiếp đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này đánh giá cao quan hệ hữu nghị đặc biệt với Hoàng gia Campuchia cũng như quan hệ giữa hai nước, ủng hộ lộ trình phát triển của quốc gia Đông Nam Á này.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng mối quan hệ hữu nghị truyền thống này đã được hai dân tộc gìn giữ.

Ông cũng kêu gọi hai bên duy trì việc tiếp xúc chặt chẽ, đặc biệt là ở cấp nhà nước, và tăng cường trao đổi chiến lược.

Theo người đứng đầu chính quyền Trung Quốc, hai bên nên hợp lực trong các chiến lược phát triển, đẩy nhanh quá trình đàm phán các thỏa thuận cấp chính phủ liên quan tới các dự án trong sáng kiến “Một vành đai, Một con đường.”

Cũng trong buổi tiếp Quốc vương Sihamoni, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, bảo vệ nguồn nước, xây dựng, thông tin liên lạc và thực thi pháp luật.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lưu ý rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với Campuchia trong các khuôn khổ hợp tác đa phương, để cùng nhau bảo vệ lợi ích chung của hai nước và của các nước đang phát triển khác.

Về phần mình, Quốc vương Sihamoni đã cảm ơn sự ủng hộ lâu dài của Trung Quốc dành cho Campuchia, đồng thời cho biết Phnom Pnenh sẵn sàng tăng cường hợp tác toàn diện với Bắc Kinh./.