Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad-Javad Zarif trong một cuộc gặp hồi tháng Ba. (Nguồn: fmprc.gov.cn)

Trung Quốc và Iran đã quyết định khởi động các cuộc tham vấn về việc thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược song phương, như đã được nhất trí giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Mohammad-Javad Zarif trong các cuộc hội đàm ngày 15/9 tại Bắc Kinh.

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước “đang bước vào giai đoạn mới” sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được vào tháng Bảy vừa qua đã mở ra những triển vọng hợp tác mới giữa Tehran và Bắc Kinh.

Về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Vương Nghị cho rằng có thể thấy trước những khó khăn trong quá trình thực hiện thỏa thuận kéo dài hàng thập kỷ, vì vấn đề hạt nhân Iran rất phức tạp và chưa có trong tiền lệ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Zarif khẳng định sau thỏa thuận hạt nhân, nước này sẽ thúc đẩy mối quan hệ với Trung Quốc - một trong những đối tác quan trọng nhất của Iran, đồng thời bày tỏ hi vọng duy trì các cuộc trao đổi cấp cao và tăng cường phối hợp với Trung Quốc trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo thông cáo báo chí sau hội đàm, hai ngoại trưởng cũng cam kết tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, an ninh và thực thi pháp luật, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như công nghiệp cũng như tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống như năng lượng và cơ sở hạ tầng./.