Hải quân Nga và Trung Quốc tham gia cuộc tập trận ở Địa Trung Hải. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 30/7, Trung Quốc thông báo nước này và Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân và phòng không chung trên Biển Nhật Bản.

Đây sẽ là các cuộc tập trận chung mới nhất giữa 2 nước này và có thể gây quan ngại đối với Nhật Bản - quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông.

Trả lời họp báo, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân cho biết các cuộc tập trận chung Trung-Nga sẽ diễn ra từ ngày 20-28/7 trên Vịnh Peter Đại đế, gần thành phố cảng chiến lược Vladivostok của Nga tại vùng Viễn Đông và nằm trên Biển Nhật Bản.

Theo ông Dương, các cuộc tập trận này sẽ gồm các diễn tập chống ngầm và đối hạm. Tham gia các cuộc tập trận này, phía Trung Quốc điều động máy bay chiến đấu, tàu khu trục, khinh hạm và tàu hậu cần.

Trong khi phía Nga đưa các tàu, tàu ngầm và máy bay chiến đấu. Ngoài ra, hai nước cũng sẽ triển khai trực thăng và các lính thủy đánh bộ tham gia tập trận.

Các cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh châu Á nhằm phản ứng trước những nỗ lực khẳng định chủ quyền ngày càng cương quyết của Trung Quốc trên Biển Hoa Nam và Biển Hoa Đông./.