Cảnh sát phong tỏa hiện trường sau các vụ nổ ở Liễu Châu. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 28/9, các quan chức cấp cao Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí trao đổi thông tin về chủ nghĩa khủng bố trước thềm Thế vận hội Olympics mùa Hè năm 2020 tại Tokyo và Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh năm 2022.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên kiểu này kể từ năm 2012 và là lần thứ ba từ trước tới nay.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tại cuộc hội đàm trên, các quan chức hai bên khẳng định hợp tác xây dựng các năng lực chống khủng bố tại các quốc gia Đông Nam Á, nơi mối đe dọa khủng bố đang ngày một lớn.|

Phát biểu tại cuộc đàm phán, ông Keiji Ide, đại sứ Nhật Bản phụ trách hợp tác quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố và tội phạm quốc tế có tổ chức, nhận định tình hình hoạt động của chủ nghĩa khủng bố đang ngày một nghiêm trọng.

Nhật Bản và Trung Quốc cần tiếp tục hợp tác cụ thể và thiết thực và đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực và quốc tế.

Về phần mình, Lưu Quang Viễn, Vụ trưởng Các vấn đề an ninh đối ngoại của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhận định cả Trung Quốc và Nhật Bản đang phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu và thách thức của chủ nghĩa khủng bố.

Ông khẳng định hai bên có nhiều lợi ích chung cũng như nhiều khả năng hợp tác chống khủng bố.

Các quan chức hai bên cũng đã nhất trí tổ chức cuộc hội đàm tiếp theo tại Trung Quốc.

Nhật Bản và Trung Quốc đang khai thác các lĩnh vực có thể hợp tác trong bối cảnh hai bên phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, như căng thẳng song phương liên quan đến quần đảo Senkaku do Nhật Bản đang kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư./.