Bí thư Tỉnh ủy Tân Cương (Trung Quốc) Trương Xuân Hiền. (Nguồn: Reuters)

Nhân chuyến thăm 4 ngày của Bí thư Tỉnh ủy Tân Cương (Trung Quốc) Trương Xuân Hiền tới Pakistan, các doanh nghiệp Trung Quốc tại tỉnh Tân Cương và phía Pakistan đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng cơ sở, năng lượng Mặt Trời, vận tải hàng hóa, cũng như các lĩnh vực khác trị giá lên tới 2 tỷ USD.

Ông Trương Xuân Hiền đã được Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tiếp. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chống khủng bố, tăng cường kiểm soát biên giới, duy trì hòa bình, ổn định khu vực và đảm bảo an toàn cho các dự án trong hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC).

Năm ngoái, Pakistan đã thông qua các dự án về năng lượng và cơ sở hạ tầng với Trung Quốc trị giá 46 tỷ USD nhằm thiết lập CPEC.

Đổi lại, Trung Quốc được phép xây dựng khu vực thương mại tự do tại cảng Gwadar (Ga-da) của Pakistan và tiếp cận biển Arab.

Các con đường mới ở Pakistan sẽ mở ra các tuyến đường cho hàng hóa Trung Quốc thâm nhập vào châu Âu và Trung Đông qua khu vực Tân Cương, giáp biên giới Pakistan./.