Máy bay trực thăng Chinook CH-47 của Mỹ. (Nguồn: military-today.com)

Theo Yonhap, ngày 12/5, tờ Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) của Trung Quốc dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Alexander Mikkeev cho biết Bắc Kinh và Moskva đã quyết định cùng nghiên cứu phát triển một loại máy bay trực thăng thế hệ mới, giống trực thăng Chinook CH-47 của Mỹ.

Ông Mikkeev, hiện cũng là Giám đốc điều hành Hãng máy bay trực thăng quốc doanh Nga, cho biết phía Nga đang trao đổi với Trung Quốc về tính năng của loại trực thăng vận tải cỡ trung này và kỳ vọng đến năm 2040 sẽ sản xuất được trên 200 chiếc.

Dự án nghiên cứu phát triển trực thăng vận tải thế hệ mới này đã nhận được sự phê chuẩn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin.

Theo chuyên gia quân sự Nga, trực thăng vận tải cỡ trung này có thể vận chuyển khối lượng lớn, với trọng lượng cất cánh tối đa tới 38 tấn và có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện hoàn cảnh, khí hậu. Loại trực thăng này tương đương với trực thăng Chinook CH-47 của Mỹ, có tải trọng lớn hơn trực thăng Mi-17 và tốc độ nhanh hơn Mi-26 của Nga./.